VỀ HỆ THỐNG TIÊM CHỦNG BỆNH VIỆN ĐẠI QUỐC GIA HÀ NỘI

 

 

Năm 1796 nhà khoa học Jenner phát mình ra vắc xin là một thành tựu Y học vĩ đại của nhân loại. Kể từ khi văc xin ra đời nhân loại như có được một loại vũ khí hữu hiệu nhất để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vắc xin và tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm của nhân loại.

Về bản chất việc tiêm chủng chính là sử dụng vắc xin nhằm kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu để chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó. Đến nay đã có gần 30 bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh và khoảng 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đưa văc xin vào sử dụng phổ cập cho người dân, việc tiêm chủng hiện nay thực sự có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của xã hội.

Khoảng 85% - 95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh. Nhờ có vắc xin hàng năm trên thế giới đã cứu sống được hàng triệu người, đặc biệt là trẻ em không bị chết do bệnh truyền nhiễm. Vắc xin và tiêm chủng đã góp phần quan trọng phát triển nguồn nhân lực và kinh tế cho mỗi quốc gia, dân tộc. Do không bị mắc bệnh nên người được tiêm chủng, đặc biệt là trẻ em sẽ khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật do bệnh truyền nhiễm gây ra giúp trẻ phát triển thể chất và trí não bình thường. Không chỉ vậy, việc tiêm vắc xin phòng bệnh làm cho trẻ em khỏe mạnh, không bị ốm đau dẫn đến giảm chi phí chăm sóc y tế, giảm thời gian và công sức của gia đình.Ngoài ra tiêm chủng còn giúp bảo vệ sức khỏe cho cả người lớn như vắc xin phòng cúm, phòng viêm màng não do não mô cầu, phòng ung thư gan, ung thư cổ tử cung v.v.

Để phòng bệnh, trẻ cần phải được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ, tiêm chủng muộn sẽ rất nguy hiểm dẫn đến trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh truyền nhiễm do không có miễn dịch bảo vệ.

Với mong muốn ngày càng nhiều trẻ em và người lớn được tiêm vắc xin phòng bệnh, giảm tối đa những tổn thất về con người, tiền bạc và sức khỏe, Hệ thống tiêm chủng Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập, với hệ thống gồm 6 cơ sở. Mỗi cơ sở thuộc Hệ thống tiêm chủng Bệnh viện Đại học quốc gia Hà Nội đều được trang bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn theo quy định, không gian thoáng mát, sạch sẽ nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho nhân dân, góp phần thêm sức mạnh cùng ngành y tế dự phòng trong việc cung cấp đầy đủ vắc xin phòng bệnh bảo vệ sức khỏe con người.

Tại các cơ sở thuộc hệ thống tiêm chủng toàn bộ vắc xin đều được nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất lớn trên thế giới, với giá cả bình ổn. Hệ thống tiêm chủng cung cấp nhiều dịch vụ tiêm chủng linh hoạt theo yêu cầu của Quý khách: Tiêm lẻ, tiêm theo yêu cầu, mua theo gói, mua vắc xin online…, dịch vụ tiêm chủng lưu động đối với các nhóm Khách hàng cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp.

Quý khách đến tiêm chủng tại các cơ sở thuộc hệ thống tiêm chủng Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được tận hưởng các dịch vụ tốt nhất, giá cả hợp lý nhất, giúp tiết kiệm tiền bạc và thời gian.

1. Hệ thống tiêm chủng

Điểm đặc biệt tại hệ thống tiêm chủng BVĐHQGHN, tất cả Khách hàng khi đến tiêm chủng đều được miễn phí dịch vụ khám sàng lọc trước tiêm, Khách hàng sẽ được Bác sĩ chuyên khoa kiểm tra sức khỏe và tư vấn các mũi tiêm phù hợp với lứa tuổi. 100% bác sĩ, điều dưỡng tại hệ thống tiêm chủng BVĐHQGHN đều có chứng chỉ tiêm chủng an toàn. Đội ngũ điều dưỡng được đào tạo chuyên biệt về tiêm chủng.

Hệ thống tiêm chủng BVĐHQGHN được trang bị cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, phòng tiêm với đầy đủ các trang thiết bị y tế đạt chuẩn cao cấp. Tất cả các phòng tiêm đều được trang bị tủ giữ vắc xin chuyên dụng, vắc xin được vận chuyển với xe lạnh và thiết bị vận chuyển chuyên dụng, nhờ đó luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người sử dụng. Không gian phòng chờ trước tiêm và sau tiêm được trang trí thoáng mát, đầy màu sắc cuốn hút, tạo sự thân thiện với trẻ, khu có khu vui chơi cho trẻ, giúp bố mẹ có thời gian chờ đợi thoải mái hơn.

Mỗi Khách hàng khi đến tiêm chủng tại hệ thống tiêm chủng BVĐHQGHN đều được cung cấp một mã số định danh (Code). Code Khách hàng này được áp dụng tại các cơ sở tiêm chủng thuộc Hệ thống tiêm chủng Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội. Mọi thông tin cá nhân của Khách hàng được lưu giữ bảo mật và không cần khai báo lại khi đến tiêm chủng các lần kế tiếp tại phòng tiêm. Khách hàng cũng có thể tự tra cứu lịch sử tiêm chủng của mình cũng như có thể đặt lịch tiêm qua website tiemchung.bvdhqghn.vn. Khách hàng sẽ được phòng tiêm nhắc lịch trước ngày tiêm cũng như theo dõi 30p sau tiêm tại phòng tiêm và thăm khám sức khỏe trong vòng 24h sau khi về nhà.

 2. Chùm ảnh cơ sở vật chất